Thông qua việc đoán được thói quen sử dụng smartphone với tần suất lớn của đại đa số người dùng hiện nay, kết hợp với việc Android bị phân mảnh quá nhiều (nhiều thiết bị chạy, nhiều phiên bản mới cũ khác nhau, chưa kể các phiên bản tùy biến), các hacker sẽ càng dễ dàng chiếm quyền sử dụng thiết bị và lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng.

Dĩ nhiên không phải ai cũng biết việc Google đã tích hợp khả năng phát hiện và ngăn chặn các ứng dụng độc hại trên hầu hết các thiết bị chạy Android. Tính năng này sẽ giúp người dùng kiểm tra trước những ứng dụng mà mình muốn cài và nhận được những báo cáo về những “nguy cơ tiềm tàng” trên ứng dụng đó (nếu có).

Adrian Ludwig – kỹ sư trưởng mảng bảo mật Android co biết: “Các dịch vụ bảo mật của Google thiết kế cho hệ điều hành Android có khả năng bảo mật tốt nhất cho toàn bộ các thiết bị sử dụng nền tảng này. Các kết quả từ dữ liệu trong hệ sinh thái Android cho thấy tỷ lệ người dùng gặp phải những ứng dụng độc hại và nguy hiểm là rất thấp. Người dùng Android có thể chọn một ứng dụng bảo mật khác để thay thế nếu thích nhưng đối với Google, sự an toàn của người dùng được đặt lên trên hết”.

Trong một số trường hợp, như người dùng đã Root máy hay một số máy không được tích hợp Google Play Store ở một số quốc gia, thì phần mềm diệt virus sẽ trở thành một sự lựa chọn thay thế. Các nhà làm phần mềm diệt virus cũng hiểu rõ tính năng diệt virus trên Android là dư thừa và ít cần thiết, khi mà nhiệm vụ đó đã có Google Play Services đảm nhận và thực hiện rất tốt, thế nên họ cố gắng tích hợp thêm nhiều tính năng phụ khác để thu hút khách hàng.

Hầu hết các phần mềm diệt virus hiện nay trên Android không chỉ có tính năng tìm và diệt mà còn tích hợp thêm rất nhiều tính năng bổ trợ khác, hay nói cách khác, virus không phải là một vấn đề quá quan trọng đối với Android. Trên thực tế, hầu hết các tính năng bổ trợ đều dư thừa. Tính năng chặn cuộc gọi, tin nhắn, sao lưu dư liệu lên đám mây,… tất cả đều có trong Google Play Services. Điểm khác biệt duy nhất là khi sử dụng phần mềm của bên thứ 3, các tính năng này sẽ được sắp xếp gọn gàng vào cùng một nơi và cũng dễ dàng thao tác hơn (đa phần là 1 chạm để sử dụng).

Vậy có nên trang bị một phần mềm diệt virus cho Android không?

Chẳng có gì là sai khi sở hữu một phần mềm diệt Virus kèm theo các tính năng bổ trợ từ bên thứ 3, đặc biệt đối với những ai muốn có cảm giác an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, nếu chỉ xét về khía cạnh virus hay malware đơn thuần thì câu trả lời là không cần thiết khi đã có Google Play Service đảm đương trách nhiệm này.

Bên cạnh đó, hãy luôn nhớ 3 điều sau đây:

1.Không bấm vào những đường link lạ, không download những ứng dụng từ những nguồn không đảm bảo, chỉ cài đặt ứng dụng “chính chủ” từ Google Play và Amazon Store

2.Các phần mềm diệt virus của bên thứ 3 không gây ảnh hưởng xấu gì cho thiết bị của bạn nhưng chắc chắn chúng sẽ chiếm một phần bộ nhớ máy cũng như làm máy của bạn bị giảm một chút hiệu năng. Nếu đang dùng thiết bị có cấu hình và bộ nhớ thấp, bạn nên hạn chế cài đặt thêm các ứng dụng không cần thiết.

3.Hãy luôn nhớ rằng, miễn phí thì nên cài  thử, còn nếu ứng dụng đòi trả phí thì không nên, để phần tiền ấy vào những ứng dụng cần thiết hơn!